logo
logo
Bí quyết học tiếng Trung giao tiếp dễ dàng, hiệu quả!

Bí quyết học tiếng Trung giao tiếp dễ dàng, hiệu quả!

Học tiếng Trung giao tiếp - dễ thôi nếu bạn có phương pháp học đúng đắn!

Học tiếng Trung giao tiếp có cần thiết không?

Hiện nay, với sự gia tăng, phát triển của kinh tế, các công ty Trung Quốc xuất hiện rất nhiều ở Việt Nam, nhưng nhu cầu về nguồn nhân sự tiếng Trung có trình độ lại rất khan hiếm. Tuy nhiên, để có thể làm được việc thì nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những ứng viên có khả năng giao tiếp tốt, sử dụng tiếng Trung thành thạo. 

Có rất nhiều người học tiếng Trung có chứng chỉ cao nhưng khả năng giao tiếp lại kém. Học tiếng Trung cần kết hợp toàn diện cả kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết - Đánh máy để việc học đạt hiệu quả nhất. Tuy nhiên, mục tiêu của việc học là giao tiếp, tương tác với nhau. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc học tiếng Trung giao tiếp.

Học tiếng Trung giao tiếp có khó không?

Người Việt Nam học tiếng Trung có 1 ưu thế đó chính là tiếng Việt và tiếng Trung gần giống nhau về cả cách phát âm, ngữ pháp hay trật tự câu… Trong giao tiếp, mục tiêu là nói để đối phương hiểu, ngữ pháp tiếng Trung chuẩn không được quá coi trọng. Vì thế, học giao tiếp sẽ nhẹ nhàng, dễ dàng hơn rất nhiều so với các ngoại ngữ khác.

Để nói tốt thì bạn cần phải vượt “sự ngại ngùng”, sợ sai. Không ai đúng ngay từ đầu. Sai sẽ sửa và sau này bạn sẽ không lặp lại lỗi sai đó nữa. Sẽ không có ai cười nhạo bạn vì nói sai, chỉ có bạn sẽ thụt lùi lại nếu sợ sai!

Tóm lại, việc học giao tiếp là vô cùng quan trọng. Đừng để việc học tiếng Trung chỉ trên sách vở hay trên chứng chỉ!

Các bước tự học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả

Bắt đầu bằng việc học phiên âm tiếng Trung

 

  • Học phát âm chính là học bảng chữ cái tiếng Trung (phiên âm Pinyin)
  • Hệ thống phiên âm tiếng Trung bao gồm:

 – 21 thanh mẫu (giống phụ âm đầu trong tiếng Việt)

– 36 vận mẫu (giống phần vần trong tiếng Việt)

– 4 thanh điệu cơ bản và 1 thanh nhẹ (giống các dấu trong tiếng Việt)

Khi mới học, các bạn cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa âm bật hơi với âm không bật hơi, ví dụ như “j với q ; z với c ; s với sh; zh với ch”, cũng phải chú ý đọc chuẩn các âm uốn lưỡi như “zh, ch, sh, r”. Ngoài ra tiếng Trung cũng có quy tắc biến âm phức tạp như biến điệu của “bù”, “yī”, các thanh 3 đứng cạnh nhau… Người Việt cũng hay nhầm thanh 1 và thanh 4 khi phát âm tiếng Trung, dẫn đến phát âm sai, không hay.

Để phát âm chuẩn, cách tốt nhất là chúng ta hãy nhờ người có chuyên môn cao như thầy cô, anh chị khóa trên hoặc bạn bè giỏi tiếng Trung chỉnh sửa giúp. Hãy kiên trì luyện tập, chỉ sau một thời gian bạn sẽ thấy phát âm của mình chuẩn hơn nhiều đấy!

Học hội thoại giao tiếp cơ bản

 

Để nhanh chóng nghe nói lưu loát tiếng Trung, bạn hãy rèn luyện phản xạ giao tiếp qua các bài hội thoại đặt trong tình huống cụ thể. Các bạn có thể tìm các chủ đề giao tiếp hàng ngày, hoặc các chủ đề giao tiếp trong công việc sau này của bản thân, rồi đọc theo đó. Đầu tiên chắc chắn bạn sẽ phát âm chậm, vừa nghĩ, vừa nói, nhưng sau vài lần đọc, tốc độ nói sẽ được cải thiện. Cứ luyện tập như vậy, bạn sẽ có thể cải thiện khả năng giao tiếp của mình, nói chuyện như người bản xứ!

Học nghe nói tiếng Trung mọi nơi, mọi thời điểm

 

Dù học tiếng Trung hay bất kỳ một ngôn ngữ nào, bạn cần phải cực kì chăm chỉ, không ngừng luyện tập cả 4 kỹ năng, đặc biệt cần chú trọng 2 kỹ năng Nghe – Nói.

Vậy, làm sao để cải thiện hai kĩ năng này hiệu quả nhất?

  • Học giao tiếp tiếng Trung qua bài hát, học tiếng Trung qua phim

Đây là phương pháp cực dễ áp dụng lại khá hiệu quả. Việc xem phim, nghe nhạc sẽ cải thiện kĩ năng nghe của bạn một cách đáng kể, đồng thời bạn cũng sẽ tích lũy thêm vốn từ cho bản thân, bạn sẽ hiểu ngữ cảnh khi sử dụng từ vựng, câu nói đó. Sẽ tuyệt vời hơn nếu như bạn có thể lặp lại các câu nói trong phim theo đúng ngữ điệu, khả năng giao tiếp tiếng Trung của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh!

  • Tìm người bạn Trung Quốc để cùng nói chuyện

Môi trường giao tiếp là một trong những điều kiện tiên quyết để học tốt tiếng Trung. Khi bạn giao lưu nhiều với người bản xứ, kĩ năng nói và nghe của bạn sẽ nâng cao. Giao lưu với người Trung quốc mỗi ngày sẽ hiệu quả hơn việc bạn bỏ từ mới ra học một cách khuôn mẫu. Hơn nữa, người bạn ấy cũng sẽ chỉ cho bạn những từ vựng mới, cách sử dụng từ vựng đó, hay những kiến thức không có trên sách vở.

Học tiếng Trung giao tiếp sẽ dễ hơn nếu bạn chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày

  • Tận dụng tối đa thời gian rảnh để học

Các bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi vào mỗi buổi sáng: Bật những bản tin, một vài bản nhạc hoặc radio tiếng Trung ngay khi thức dậy. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với ngôn ngữ một cách rất nhẹ nhàng. Khi tiếng Trung đi vào não bạn một cách tự nhiên như vậy, có thể ngày một ngày hai bạn chưa hiểu hết nội dung, nhưng khi nghe nhiều rồi, thì bạn sẽ cảm nhận được ngữ điệu và đoán được ý nghĩa bên trong đó.

Với sự phát triển của các trang mạng xã hội, chúng ta có thể lãng phí thời gian vào những việc vô bổ như lướt Facebook, chơi game. Lúc này bạn cần nhắc nhở bản thân tập trung học tập, hãy dành thời gian quý giá của mình để lên xem các diễn đàn xã hội của Trung Quốc, đọc sách tiếng trung, học câu hội thoại trên các nhóm học tiếng Trung. Đây cũng là một cách học từ vựng rất hiệu quả.

Và nếu như bạn đang còn ngại giao tiếp, sợ giao tiếp vì giao tiếp chưa lưu loát, chưa tự tin, nhưng muốn giao tiếp được như người bản ngữ, muốn tìm kiếm khóa học giao tiếp tiếng Trung chất lượng và uy tín, muốn giao tiếp trong công việc một cách trôi chảy thì đừng ngại ngần liên hệ với Tiếng Trung Toàn Diện nhé! Chúng mình có lộ trình học rõ ràng, giáo viên chuyên nghiệp, môi trường học tập năng động cho bạn. Bạn có thể ghé qua xem các bài giảng của chúng mình tại đây nhé!

 

Bình luận

Hotline

0973.330.143

call