logo
logo
Cách học viết chữ Hán dễ nhớ cho người mới bắt đầu học tiếng Trung

Cách học viết chữ Hán dễ nhớ cho người mới bắt đầu học tiếng Trung

Những quy tắc vàng để học viết chữ Hán nhanh, đẹp, dễ nhớ

Học viết chữ là 1 trong 4 kỹ năng quan trọng khi học bất kỳ ngôn ngữ nào. Tiếng Trung cũng vậy, muốn học tốt tiếng Trung, ngoài việc học bảng chữ cái tiếng Trung, chúng ta cũng phải học viết tiếng Trung. Tuy nhiên chữ Hán lại là một dạng chữ tượng hình rất khó viết và ghi nhớ cho người học. Vì vậy, Dưới đây, Tiếng Trung Toàn Diện sẽ chia sẻ bí quyết luyện viết tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao để giúp các bạn học viết tiếng Trung thành công nhé!

1. Quy tắc viết chữ Hán

Muốn học viết tiếng Trung, đầu tiên chúng ta phải nắm vững được quy tắc viết bút thuận, gồm các nét cơ bản: Ngang, Sổ, Chấm, Hất, Phẩy, Mác, Gập, Móc tạo thành:

Bắt đầu học viết tiếng Trung với các nét cơ bản

Bạn sẽ sử dụng những nét này rồi viết theo quy tắc bút thuận sẽ tạo thành một chữ Hán.

Quy tắc viết:

+ Ngang trước sổ sau: , , ,  .

+ Phẩy () trước, mác ( ) sau: , , , .

+ Từ trái qua phải: 儿,州 , 川,好 ,江 .

+ Từ trên xuống dưới: ,三 , , ,  , .

+ Từ ngoài vào trong: , , , , , , .

+ Bộ viết sau cùng: , , , , , .

+ Giữa trước, 2 bên sau: , , , ,  .

+ Vào nhà trước, đóng cửa sau: ,  , ,  .

2. Học viết tiếng Trung qua các bộ thủ tiếng Trung

Chi tiết học nhớ nhanh các bộ thủ có thể xem ở bài viết này!

Chữ Hán gồm 214 bộ thủ cấu tạo thành, Link trên đây là tổng hợp 214 tiếng Trung và các bộ thủ thông dụng nhất trong tiếng Trung, các bạn hãy học cách viết từng bộ thủ, tên gọi và ý nghĩa của các bộ thủ. Như vậy, sau này, khi gặp từ vựng tiếng Trung, bạn nhìn vào và biết từ vựng ấy được cấu thành từ bộ thủ nào. Sau đó, bạn chỉ cần vận dụng quy tắc viết bút thuận, viết từng bộ thủ của từ vựng thì đã biết cách viết 1 chữ Hán rồi.

Lấy một ví dụ với chữ  :  chữ này bao gồm 2 bộ thủ cấu thành là bộ miên () là mái nhà và bộ nữ () trong phụ nữ, sau đó áp dụng quy tắc bút thuận từ trên xuống dưới là ta đã viết được một chữ (ān) có nghĩa là An trong an toàn, bình an (ngôi nhà có một người phụ nữ thì sẽ “an”).

Tuy nhiên, chúng ta không cần học hết tất cả bộ thủ này, chỉ cần học khoảng 50 bộ thủ được sử dụng phổ biến nhất hoặc khi gặp những từ vựng có bộ thủ mới thì bắt đầu học tích lũy sẽ hiệu quả hơn và giúp chúng ta không tốn quá nhiều thời gian học viết tiếng Trung.

3. Dùng bút chì tập viết trên vở ô ly

Khi đã học thứ tự viết chữ Hán xong thì bạn nên chuẩn bị bút và vở tập viết để luyện tập thật nhiều. Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung thì nên sử dụng các mẫu giấy ô vuông của học sinh Trung Quốc hoặc nếu không có có thể dùng vở ô ly (vở 4 ly sẽ thuận tiện hơn vở 5 ly) của học sinh tiểu học để tập viết, vì mỗi chữ Hán sẽ được gói gọn trong 1 ô vuông, nên luyện viết như vậy sẽ giúp chữ viết ra được cân đối và đẹp mắt hơn. Trong mỗi ô vuông, bạn chỉ viết một chữ, không được lấn sang ô khác, canh sao cho chữ được viết chính giữa của ô vuông.

Viết tiếng Trung trên vở ô ly, vở có ô vuông sẽ viết đẹp hơn

Tiếng Trung Toàn Diện sẽ cung cấp cho các bạn một file giấy viết Tiếng Trung, các bạn có thể tải xuống và tự in ra số lượng vừa đủ rồi luyện viết trên đó nếu không thể mua được vở tập viết nhé!

Dần dần sau khi bạn đã quen với chữ Hán hơn rồi bạn có thể thử thách bản thân bằng cách nâng cao dần trình độ của bản thân: Đầu tiên là tập viết các từ vựng sau mỗi bài học; sau đó viết các từ vựng thành câu hoàn chỉnh; viết một đoạn văn theo chủ để; ứng dụng viết nhật ký bằng tiếng Trung hàng ngày,... Như vậy thì không chỉ giúp bạn học viết tiếng Trung, mà bạn còn có thể nắm chắc được từ vựng, ngữ pháp tiếng Trung nữa đấy!

4. Sử dụng app học viết tiếng Trung

Ngoài những cách mình hướng dẫn ở trên, bạn có tải xuống các App luyện viết chữ Hán về điện thoại để luyện viết như: Chinese Writing Master (phần mềm viết tiếng Trung trên máy tính, hỗ trợ tra cứu chữ Hán phồn thể và giản thể); Bộ gõ tiếng Trung Sogou (khi bạn cài bộ gõ tiếng Trung Sogou để gõ tiếng Trung trên máy tính thì cũng có thể ứng dụng để luyện viết); Chinese Strokes Order (app giúp bạn tra cách viết tiếng Trung, bạn chỉ cần gõ một chữ Hán, ứng dụng sẽ hiển thị ảnh động thứ tự từng nét của chữ đó để bạn học theo),… Và rất nhiều app từ điển tiếng Trung khác cũng có thứ tự từng nét để bạn dễ dàng học viết tiếng Trung.

5. Học viết tiếng Trung qua Trung Tâm

Ban đầu khi học viết chữ Hán thì việc đầu tiên là bắt buộc bạn phải viết thật chuẩn và đúng từ tiếng Trung, đó sẽ là tiền đề để bạn có thể viết được những chữ Hán khó nhằn khác một cách dễ dàng hơn.

Vì vậy nếu có điều kiện các bạn có thể tham gia 1 khóa học tiếng Trung tại trung tâm để được giáo viên hướng dẫn và kèm cặp một cách chi tiết nhất. Có một giáo viên kèm cặp, chỉ bảo chính là cách để có thể nhanh nhất viết được chữ Hán mà không cần tốn quá nhiều thời gian tìm tòi.

Tiếng Trung Toàn Diện với đội ngũ giáo viên là những người đã được đào tạo bài bản về tiếng Trung, tốt nghiệp từ các trường đại học Trung Quốc sẽ là những người lý tưởng nhất để giúp bạn học viết và nhớ chữ Hán.

Với các khóa học sơ cấp tại Tiếng Trung Toàn Diện bắt đầu từ buổi số 3 sau buổi phiên âm, người học sẽ được học tư duy bằng chữ Hán. Tập viết tiếng Trung vào vở hoàn toàn bằng chữ tượng hình.

Việc tư duy bằng chữ Hán sẽ giúp bạn học phản xạ tiếng Trung. Nhớ và nhận mặt chữ Hán nhanh và lâu hơn. Học viết ngoại ngữ đặc biệt là chữ tượng hình như viết chữ Hán rất cần sự kiên trì của người học cùng một cách học tiếng Trung hiệu quả.

Chúc các bạn thành công trong việc chinh phục chữ Hán.

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Hotline

0973.330.143

call