logo
logo
Học tiếng Trung cơ bản với bộ sách học tiếng Trung thiết thực nhất

Học tiếng Trung cơ bản với bộ sách học tiếng Trung thiết thực nhất

Giới thiệu 5 bộ sách tiếng Trung thiết thực nhất cho người mới bắt đầu học tiếng Trung

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung, chúng ta thường rất mơ hồ trong việc lựa chọn giáo trình phù hợp cho mình. Bởi hiện nay sách học tiếng Trung rất đa dạng, nếu không chọn được giáo trình dễ hiểu, phù hợp với nhu cầu thì quá trình học tiếng Trung cơ bản sẽ rất dễ trở nên chán nản, dẫn tới nhụt chí, việc học kém hiệu quả, thậm chí bỏ dở giữa chừng. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn trong việc lựa chọn sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu thì cùng Tiếng Trung Toàn Diện tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển – Sách tiếng Trung hay dành cho người mới bắt đầu

Bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển được coi là bộ sách tự học tiếng Trung kinh điển mà bất kỳ ai mới bắt đầu học tiếng Trung cũng đều nghe qua. Trong 6 cuốn đó thì Giáo trình Hán ngữ quyển 1 bao gồm những nội dung cơ bản nhất mà người mới học tiếng Trung nên nắm được, như chào hỏi, số đếm, đi chơi, hỏi đường,... Tiếp đó các quyển 2 đến 6, mức độ khó của từ vựng và ngữ pháp cũng sẽ được nâng lên. Hiện nay, bộ sách giáo trình này được dùng trong hầu hết các khoa tiếng Trung tại các trường đại học tại Việt Nam, đáp ứng đến 90% yêu cầu khi thi HSK của người học. Vậy nên nếu bạn muốn thi HSK hoặc thi chương trình tiếng Trung A1, A2, B1, B2, C1, C2 thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn bộ giáo trình này.

Tuy nhiên, một nhược điểm lớn của Bộ giáo trình Hán ngữ này đó chính là kiến thức trong sách khá cũ, trong khi cách thức giao tiếp của người Trung Quốc lại không ngừng thay đổi. Bộ sách Giáo trình Hán ngữ 6 quyển này được xuất bản lần đầu vào năm 1999. Từ đó đến nay cuốn sách đã tái bản nhiều lần nhưng nội dung cuốn sách hầu như vẫn được giữ nguyên, bao gồm các chủ đề giao tiếp tiếng Trung và từ vựng. Chính vì vậy, cuốn sách này cũng dễ khiến người học thấy nhàm chán, chán nản bởi thiếu tính thiết thực trong quá trình học và thực hành. Tuy vậy, không thể phủ nhận vai trò quan trọng mà bộ sách này mang lại cho những người đang học tiếng Trung, bao gồm cả những người mới bắt đầu học tiếng Trung.

2. Bộ giáo trình tiếng Trung Boya

Giống như Giáo trình Hán ngữ 6 quyển, Boya  cũng là một trong những giáo trình quan trọng và thiết thực dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Trung. Bộ sách gồm 6 quyển, từ sơ cấp đến cao cấp, mỗi quyển lại có 30 bài học. Mỗi phần trong đó lại được chia thành nhiều chủ đề, mỗi chủ đề tương đương với một bài học riêng. Đặc biệt, mỗi chủ đề đều có phần ôn tập để người học luyện tập, thực hành ngay trong cuộc sống và hệ thống lại kiến thức. 

Nội dung của các bài học trong cuốn sách này đều có liên quan đến nhau, thích hợp với những bạn cần học gấp hoặc học chuyên sâu. Giáo trình Boya có lượng kiến thức kiến thức nâng cao hơn nhiều so với giáo trình Hán ngữ. Chính vì vậy, bộ sách này rất thích hợp với những ai đã biết sơ qua về tiếng Trung, đã và đang học tại các trung tâm hoặc những người học chuyên ngành ngôn ngữ Trung. Tuy nhiên, cũng giống như giáo trình Hán Ngữ, bộ sách có 1 ít từ vựng đã cũ, không còn được sử dụng trong tiếng Trung hiện tại.

3. Giáo trình HSK chuẩn từ HSK 1 đến HSK 6

Được chia thành 6 cấp độ với tổng cộng 18 cuốn, Giáo trình chuẩn HSK có những đặc điểm nổi bật rất thích hợp dành cho người tự học tiếng Trung muốn thi HSK, bổ sung từ vựng:

Bộ sách là sự kết hợp giữa thi cử và giảng dạy: Được biên soạn phù hợp với nội dung, hình thức cũng như các cấp độ của đề thi HSK thật, bộ sách này có thể được sử dụng đồng thời cho cả hai mục đích là giảng dạy tiếng Trung Quốc và luyện thi HSK. Vì vậy, bộ sách được bố cục chặt chẽ và khoa học: Các điểm ngữ pháp được giải thích cặn kẽ, phần ngữ âm và chữ Hán được trình bày từ đơn giản đến phức tạp theo từng cấp độ. Các đề tài quen thuộc trong cuộc sống, nhiều tình huống thực tế: Bài học được thiết kế không quá dài và đề cập đến nhiều tình huống (có file nghe kèm theo), giúp bạn rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ và tránh cảm giác căng thẳng trong lúc học.

Cách trình bày sách cũng rất thú vị, có kèm nhiều hình ảnh minh họa, khiến cho người học cảm thấy tiếng Trung không hề khô khan, nhàm chán.

Với nhiều ưu điểm nổi bật như vậy, nên Giáo trình chuẩn HSK không chỉ là tài liệu giảng dạy hữu ích ở các trung tâm dạy tiếng Trung Quốc mà còn rất thích hợp với những người muốn tự học ngôn ngữ này, đặc biệt phù hợp với các bạn muốn thi HSK.

4. Sách luyện viết chữ Hán – Sách Tự học tiếng Trung tập viết cho người Việt

Từ vựng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc học một ngôn ngữ mới. Đặc biệt, với tiếng Trung là dòng chữ tượng hình, khác hẳn với chữ latinh, việc ghi nhớ cách viết chữ Hán là khá khó khăn. Chính vì vậy, để viết được chữ Hán là một kỹ năng cực kỳ quan trọng, giúp bạn có được nền tảng vững chắc trong quá trình học tiếng Trung và phát triển từ vựng.

Và phương pháp kinh điển nhất để ghi nhớ chữ Hán tốt nhất đó là viết đi viết lại nhiều lần. Tuy nhiên, phương pháp này thường rất nhàm chán và rất dễ làm người học nản chí. Chữ Hán bao gồm các bộ thủ và người học thường ghi nhớ cách viết qua các bộ thủ đó. Vậy nên nếu phương pháp ghi nhớ không logic và hệ thống thì việc học được những bộ thủ đó cũng vô cùng khó khăn, viết được chữ này lại quên các chữ khác.

Vậy nên, với những bạn tự học tiếng Trung thì bộ sách Luyện nhớ - viết chữ Hán là rất cần thiết. Bộ sách này được biên soạn dành cho các bạn nhỏ Trung Quốc, giúp bạn ghi nhớ được hoàn toàn cách viết những chữ Hán thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Các từ tiếng Hán này có phiên âm và nghĩa đi kèm cùng với các chữ đi từ những nét cơ bản nhất.

5. Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa luyện giao tiếp tiếng Trung

Cuốn sách giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa này tổng cộng gồm có 40 bài giảng, nhắc đến các chủ đề giao tiếp hội thoại trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Chủ đề ngữ pháp tiếng Trung cơ bản, bài tập luyện nghe dễ hiểu, phong phú, đa dạng, dễ học và dễ rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Các tín đồ tín đồ tiếng Trung ai cũng muốn có quyển sách này để gối đầu giường để luyện kỹ năng giao tiếp.

Trên đây là 5 cuốn sách học tiếng Trung được đánh giá hay nhất, mang đến hiệu quả thiết thực nhất cho những người mới học tiếng Trung. Hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp thu, giao tiếp tiếng Trung, từ đó mở ra những cơ hội tốt hơn trong học tập, làm việc và cuộc sống của mình.

Bình luận

Hotline

0973.330.143

call