logo
logo
Học tiếng Trung – Nhất định phải học Toàn Diện 4 kỹ năng

Học tiếng Trung – Nhất định phải học Toàn Diện 4 kỹ năng

Tiếng Trung không phải là một ngôn ngữ khó, đối với người Việt có thể dễ dàng học nói giao tiếp đơn giản hàng ngày, nhưng đây không phải là ngôn ngữ có thể đọc thông, viết thạo, nói lưu loát chỉ trong một vài tháng. Muốn học tốt thì nội dung học tập phải toàn diện và có hệ thống.

Học tiếng Trung cần học những gì?

Các yếu tố cấu tạo nên ngôn ngữ Tiếng Trung bao gồm: ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ Hán. Để có thể học tiếng Trung hiệu quả thì người học phải có nội dung học về những vấn đề trên chứ không được bỏ qua bất cứ yếu tố nào nếu không tiếng Trung của bạn sẽ không trọn vẹn.

Học bất kỳ ngoại ngữ nào cũng cần nắm chắc 4 kĩ năng Nghe – Nói  - Đọc  - Viết. Nhiều bạn cho rằng, chữ viết tiếng Trung khó, mất thời gian, nên khi vừa mới bắt đầu học tiếng Trung, các bạn yêu cầu ngay chỉ học nghe nói thôi, không học chữ…. Đó là 1 sai lầm lớn khi chúng ta bắt đầu làm quen với 1 ngôn ngữ mới. Chúng ta nên học cả 4 kỹ năng trên một cách toàn diện, học bài bản từng bước, hiểu được chữ viết, cách đọc, các nguyên tắc… điều này sẽ giúp chúng ta rất dễ ghi nhớ từ trong quá trình học.

Kỹ năng giao tiếp tiếng TrungLà kỹ năng sử dụng tiếng Trung vào trong giao tiếp (có thể nói hoặc viết) phải đảm bảo tính chính xác và tính hiệu quả. Tính chính xác yêu cầu phát âm chuẩn, dùng từ, đặt câu phải chính xác. Tính hiệu quả yêu cầu khi giao tiếp phải phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng mục đích giao tiếp để đạt được hiệu quả nhất.

Ngôn ngữ cũng là một trong những phương thức biểu đạt nền văn hóa của một đất nước, do đó khi học ngôn ngữ ta cũng phải tìm hiểu những tri thức văn hóa liên quan đặc biệt là văn hóa trong giao tiếp.

Có thể do thời gian hạn hẹp ta chỉ chọn học một trong những nội dung trên thậm chí trong nội nội dung chỉ chọn học một vài mục nhỏ nhưng hiển nhiên việc học như thế sẽ không giúp bạn có thể “bay cao, bay xa” được, không thể đạt được hiệu quả trong giao tiếp.

Ngôn ngữ nào cũng cần đảm bảo đầy đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết do đó khi học Tiếng Trung cần phải rèn luyện thành thạo những kỹ năng này

1. Kỹ năng Nghe trong việc học Tiếng Trung

Với việc xếp vị trí đầu tiên trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, đã cho thấy Nghe là việc quan trọng như thế nào khi học ngoại ngữ. 

Khi bắt đầu học bất cứ ngôn ngữ nào, kỹ năng nghe luôn khiến những người mới học cảm thấy bối rối. Có rất nhiều người đọc hiểu, viết được chữ nhưng lại nghe không hiểu nếu bạn không nghe được thì bạn cũng sẽ khó nói được dẫn đến không tự tin trong giao tiếp.

Vì vậy khi học tiếng Trung hay bất kỳ ngoại ngữ nào bạn cũng nên chú ý đến rèn luyện kỹ năng nghe. Vậy làm thế nào để luyện nghe tiếng Trung hiệu quả?

Hãy lựa chọn những bài nghe phát âm chuẩn tiếng phổ thông, khi nghe tập trung nghe về cách phát âm, ngữ điệu, ngừng nghỉ rồi tự mình mô phỏng theo băng. Bạn hãy tranh thủ nghe nhạc mọi lúc mọi nơi. Điều này giúp bạn quen với ngữ điệu, phát âm giống như người bản xứ. Khi nghe, hãy luôn để bên cạnh mình 1 cuốn sổ nhỏ, ghi ngay lại tầm 5 - 7 từ mới mỗi ngày. Và điều cần thiết là bạn hãy luôn mang cuốn sổ nhỏ xinh đó bên người, thi thoảng rảnh rỗi hãy bỏ ra xem nghĩa, cách phát âm và đặt câu sao cho chuẩn. Khi mới học bạn để tránh nhàm chán bạn có thể học nghe thông qua việc xem phim, chú ý đến cách biểu đạt, biểu cảm để học tập theo.

 

2. Kỹ năng Nói trong việc học Tiếng Trung

Sau một thời gian luyện Kỹ năng Nghe, trau dồi từ vựng, bạn hãy áp dụng tất cả những gì học được để học Kỹ năng Nói. Tự tưởng tưởng ra 1 cuộc giao tiếp, tập khẩu hình của mình sao cho giống người bản ngữ, cả cách nhấn trọng âm, ngữ điệu, bạn hãy cố bắt chước họ. Ban đầu, chỉ nên nói những đoạn hội thoại đơn giản, với những mẫu câu ngắn, không quá phức tạp. Sau đó mới nâng cao khả năng của mình.

Tiếng Trung gồm bốn thanh điệu, được đánh số từ 1 đến 4 với cao độ và sự thay đổi khác nhau.

 • Phần thanh điệu: Thanh điệu chính là độ cao của âm và có khả năng phân biệt nghĩa. Trong phần này sẽ có năm thanh khác nhau, mỗi thanh đều có cách phát âm khác nhau tạo nên nghĩa của từ khác nhau
 • Phần biến điệu: Mỗi thanh có những biến điệu khác nhau tạo nên những sắc thái khác nhau. Ví dụ biến điệu của thanh 3: khi một âm tiết có thanh ba đứng trước một âm tiết cũng có thanh 3 thì thanh thứ nhất đọc thành thanh 2.

Khi nói tiếng Trung, người Trung Quốc chủ yếu sử dụng âm vòm họng, tức là nơi quyết định 80% âm vực là vòm họng. Các sự thay đổi ở lưỡi và hàm răng chỉ mang yếu tố phụ trợ. Thời gian đầu luyện nói tiếng Trung, các bạn có thể tập nín thở trong khi nói, việc này sẽ làm giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi, và dần tăng độ tự nhiên cho âm vòm họng. Với việc làm quen từ từ như vậy, khả năng nói của bạn sẽ tiến bộ và linh hoạt hơn.

Học xong phần thanh điệu bạn chuyển sang học hệ thống phụ âm tiếng Trung, rồi học đến hệ thống nguyên âm trong tiếng Trung. Các bạn chú ý phần này phải chăm chỉ tập luyện mỗi ngày để có thể phát âm thật chuẩn và chính xác đến từng tí một. Học phải đi đôi với thực hành, sau khi học phát âm chuẩn xong thì các bạn phải thực hành. Chỉ có thực hành và thực hành thật nhiều mới giúp các bạn phát âm chuẩn được. Để việc thực hành của bạn tốt hơn thì bạn nên thực hành với những người bản địa hoặc những giáo viên có trình độ cao. Họ sẽ là những người giúp bạn phát âm chuẩn nhất.

Tại Hải Phòng, bạn có thể tìm đến trung tâm dạy tiếng Trung uy tín như Tiếng Trung Toàn Diện – địa chỉ số 39 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hải Phòng (chân cầu vượt Lạch Tray, cùng phía đại học Y). Bên cạnh sự trợ giúp của các trung tâm và các giáo viên, bạn phải luôn nhớ rằng phải chủ động cho việc học, đó mới chính là bí quyết giúp chúng ta học tốt ngoại ngữ nói chung và học tiếng trung nói riêng.

Ngay từ những bài học đầu tiên của môn tiếng Trung các bạn đã phải tập làm quen cách đọc tiếng Trung sao cho phải thật chuẩn, thật chính xác. Việc phát âm có chuẩn hay không ngay từ những buổi học đầu tiên sẽ giúp việc phát âm sau này của các bạn chuẩn, chính xác hơn để không phải mất thời gian chỉnh sửa lỗi sai cho những bài học tiếp theo.

3. Kỹ năng Đọc trong việc học Tiếng Trung

Kỹ năng đọc luôn bị mọi người xem nhẹ nhất trong 4 kỹ năng, tuy Đọc tiếng Trung tốt không chỉ giúp con người phát triển khả năng hấp thụ từ vựng, đọc là cách tốt nhất để củng cố tinh thần, lấy lại sự tập trung và đặc biệt là mở mang kiến thức. 

Kỹ năng đọc trong quá trình học tiếng Trung bạn cần chú ý:

 • Tập đọc hiểu thông qua bài đọc ngắn, các bài đọc mang tính khẩu ngữ càng tốt, thỉnh thoảng đọc thêm một mẫu truyện ngắn, truyện cười… gặp từ vựng thì tra lạc việt (âm hán việt, phiên âm tiếng trung, cách viết, kết cấu từ…), đặc biệt chú ý các mẫu câu mới, các cụm từ nối, trạng từ, và đối chiếu với những gì đã học. Khi đọc hãy đọc lớn, tập đọc cho lưu loát, rồi mới đọc hiểu, sau đó đọc nhanh, học từ vựng. Nếu bạn có thể tập nói lại nội dung càng tốt.
 • Hãy tập trung vào ký hiệu âm thanh khi đọc vì như vậy bạn sẽ nhận diện được chữ và cách đọc chứ không như những cách học thuộc thông thường. Cách phát âm trong tiếng Trung cũng rất đa dạng khi mà một từ có thể được phát âm theo nhiều cách khác nhau, bởi vậy hãy chú ý tới mối liên hệ giữ ký hiệu và âm thanh.
 • Bạn hãy đọc từng nhóm chữ có ý nghĩa, chú ý tập nhận phản xạ nhanh với thanh điệu.
 • Đừng đọc một chữ mà phải xét xem nó thuộc nhóm chữ nào. Mỗi nhóm từ đó đều có nghĩa để ta dễ nhận diện vừa đọc vừa hiểu ngay trong đầu.
 • Việc đọc trôi chảy khi mà cách phát âm chưa tốt là điều không thể, bởi vậy hay luyện tập thường xuyên việc đọc những bài học, văn hay những bài báo bằng tiếng Trung để khi đọc sang tài liệu khác ta bắt gặp các nhóm từ đã quen, từ đó giúp ta không bị bỡ ngỡ.
 • Từ vựng: Ngoài việc học từ vựng từ giáo trình, có thể học từ vựng theo chủ đề, học thông qua xem phim, đọc tin tức… tự suy luận từ hệ thống hán việt qua và ngược lại. Để ghi nhớ từ vựng tốt, không chỉ phải nắm chắc các quy tắc học, mà nên học thông qua hình ảnh sinh động, chiết tự, tập viết nhiều, và đối chiếu, liên hệ giữa các từ (như giống khác nhau về bộ thủ, về các đọc, về ý nghĩa). Có vốn từ vựng lớn sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc tiếng Trung của mình.

 

4. Kỹ năng viết trong việc học Tiếng Trung
Để đọc hiểu được một văn bản tiếng trung đã khó, thì viết được đoạn văn bản còn khó hơn. Vậy với kỹ năng viết bạn cần phải nắm được những gì?

 • Chữ Trung Quốc là loại chữ tượng hình bao gồm chữ giản thểphồn thể, sử dụng các bộ thủ để ghép với nhau tạo thành các chữ. Chữ được viết trong khuôn khổ một ô vuông và có thứ tự viết được quy định rõ ràng: Từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.
 • Bộ thủ trong tiếng Hán lại biểu hiện một hiện tượng sự vật riêng. Nhớ được các bộ thủ đó chính là đã nhớ cách viết tiếng Trung như thế nào. Và việc còn lại chính là ghép các bộ thủ đó với nhau để tạo nên được một chữ hoàn chỉnh.
 • Câu trong tiếng Trung thường bao gồm ba thành phần chính: chủ ngữ, vị ngữ và tân ngữ, và một số thành phần phụ khác như: định ngữ, trạng ngữ, bổ ngữ. Trong câu, giữa các từ với nhau luôn luôn có một mối quan hệ nhất định, chủ yếu là kết hợp giữa chủ ngữ và vị ngữ, kết hợp giữa động từ và tân ngữ, kết hợp giữa trung tâm ngữ và định ngữ, trạng ngữ và bổ ngữ, kết hợp giữa ý nghĩa của chủ ngữ và tân ngữ,…Nếu những sự kết hợp giữa các mối quan hệ ở trên không hợp lý thì câu đó là câu sai.
 • Bất cứ ngôn ngữ nào khi nói và khi viết sẽ rất khác nhau, khi nói bạn chỉ cần có các từ khóa thì người đối diện vẫn có thể hiểu được, nhưng khi viết bạn cần chú ý ngữ pháp, ngôn từ, sự trau chuốt và đầy đủ bộ phận câu. Điều này vừa thể hiện kiến thức tiếng Trung mà bạn biết lại vừa thể hiện sự tôn trọng đối với người đọc nó.
 • Bạn cần có điều kiện cần là nắm chắc các kiến thức ngữ pháp, cấu trúc đồng thời vốn từ vựng trong nhiều lĩnh vực để có thể sử dụng linh hoạt trong mọi ngữ cảnh. Tiếp đó là tập luyện từ những cấu trúc câu đơn giản nhất, cấu trúc ngữ pháp tiếng trung thường dùng để có thể tập viết những đoạn văn bản đơn giản. Rèn luyện và trau dồi để rồi có thể viết được những chủ để chuyên sâu, những đoạn văn mang độ khó cao.

 

Trên đây là bài viết chia sẻ về việc học tiếng Trung cho các bạn đã, đang và sẽ học tiếng Trung. Hy vọng bài sẽ giúp ích cho quá trình học của bạn, chúc các bạn thành công!

Bình luận

Hotline

0973.330.143

call