logo
logo
Những khó khăn khi học tiếng Trung mà bất cứ ai cũng gặp phải!

Những khó khăn khi học tiếng Trung mà bất cứ ai cũng gặp phải!

Khó khăn khi học tiếng Trung nhiều người gặp phải và các biện pháp giải quyết khó khăn khi học tiếng Trung

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới, tuy nhiên không bởi vậy mà làm giảm sự thu hút với những người muốn học ngôn ngữ này bởi sự riêng biệt và những điểm thú vị xung quanh nó. Đó là 1 kho tàng Hán tự rộng lớn, các từ ngữ thâm thúy hay nền văn hoá Trung Hoa càng tìm hiểu chúng ta sẽ càng cảm thấy hứng thú,… rất nhiều sự bất ngờ cũng như vô vàn điều hay ho khi khám phá Tiếng Trung. Bên cạnh đó, cũng bởi vì sự khó nhằn của nó mà việc học tiếng Trung cũng có những khó khăn nhất định, những dấu hỏi chấm tồn tại trong quá trình học. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những khó khăn đó là gì và tìm cách khắc phục chúng để chinh phục được ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất thế giới này nhé!

1. Khó khăn về phát âm tiếng Trung

Tiếng Trung là một ngôn ngữ mà chỉ cần một lỗi nhỏ trong ngữ điệu; có thể mang một ý nghĩa rất khác.

Về phiên âm: Chúng ta rất hay dễ bị nhầm một số âm tiết vì chúng có cách phát âm tương đối giống nhau (như z, c, s, zh, ch, sh hay j, q, x,…). Hay là những quy tắc thay đổi khi viết các vận mẫu như (u, ü, uan, üan, wen, yi,...)

Về Thanh điệu: Tiếng Trung chỉ có bốn thanh điệu được đánh dấu từ một đến bốn và một thanh nhẹ. Nhưng các thanh điệu này phát âm hoàn toàn khác nhau và rất khó phát âm chuẩn bởi nó có cao độ không giống nhau và quy tắc thay đổi phức tạp.

Về đề này, lý do là vì bạn không có môi trường thuận lợi để tiếp xúc với tiếng Trung hàng ngày. Và chưa được chỉ dạy học phát âm một cách bài bản chuẩn từng từ, từng thanh điệu, và các quy tắc phát âm trong tiếng Trung ra sao.

Để học phát âm, bạn có thể tự học qua nhiều nguồn khác nhau như: youtube, các website dạy học (CCTV Learn Chinese, Dayday Up Chinese,…)... Trên đây có rất nhiều video hướng dẫn phát âm tiếng trung rất tỉ mỉ, chi tiết. Việc tự học rất tốt, phù hợp với những bạn thích tìm tòi, kiên trì, có khả năng tiếp thu nhanh. Tuy nhiên, nếu tự học thì việc học của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn và đôi khi bạn sẽ không biết mình đã phát âm đúng hay chưa cũng sẽ không có ai phát hiện và sửa lại cho bạn. vì vậy nếu có bạn thời gian, tiếng Trung Toàn Diện khuyên bạn nên tìm hiểu các khóa học tại các Trung tâm tiếng Trung uy tín để được các giáo viên dạy, hướng dẫn và chỉnh sửa lỗi sai phát âm cho mình ngay lập tức.

Hiện nay, Tiếng Trung Toàn Diện đang áp dụng giảng dạy theo một chương trình phát âm chuẩn, tiếng phổ thông lấy giọng BẮC KINH làm chuẩn. Bạn sẽ được giáo viên tại Tiếng Trung Toàn Diện hướng dẫn, giảng dạy trực tiếp từng âm, từng từ đến khi chuẩn xác, kết hợp với giáo trình luyện nghe phát âm của Đại Học Ngôn Ngữ Bắc Kinh xuất bản… Qua đó giúp bạn nắm vững quy tắc phát âm, để đọc chuẩn từng âm, từng từ, luyện thanh điệu, ngữ điệu trong câu,…

2. Khó khăn về cách viết Tiếng Trung

Như chúng ta đều biết, chữ Hán là một loại chữ tượng hình gắn liền với lịch sử lâu đời của Trung Quốc, bản thân mỗi một đều chữ Hán hàm chứa rất nhiều ý nghĩa sâu xa khác nhau. Tuy nhiên vì là chữ tượng hình, mỗi cách đọc là một chữ viết không giống nhau, không thể ghép như chữ Lating nên bắt buộc người học phải nhớ tất cả các mặt chữ. Bạn phải nhớ ít nhất khoảng 3000-5000 chữ Hán để có thể đọc một tờ báo, một quyển sách hay xem một bộ phim một cách thoải mái.

Để đọc, viết được chữ Hán, khi mới học bạn cần phải thuộc các bộ thủ quan trọng và phổ biến, học thuộc quy tắc viết các nét, các quy tắc bút thuận của chữ Hán. Rèn thói quen viết chữ Hán, hạn chế chỉ viết mỗi phiên âm của chữ Hán đó.

Tiếng Trung có tất cả 214 bộ thủ và có hơn 80.000 kí tự. Để nhớ được tất cả chỗ này chắc chắn bạn phải trải qua một quá trình học tập và có một phương pháp học hợp lý (nhớ mẹo, tách bộ, nhớ theo câu chuyện,...).

3. Khó khăn về từ vựng tiếng Trung

Từ vựng luôn là nỗi sợ hãi của người học ngôn ngữ nói chung và tiếng Trung nói riêng. “Học trước quên sau” là câu mà nhiều học viên tâm sự nhất với trung tâm. Bạn không thể nhớ nổi một kh từ vựng khổng lồ đến hàng trăm nghìn từ như vậy. Tiếng Trung lại là ngôn ngữ có nhiều từ đồng âm, khác nghĩa; đồng chữ khác âm dẫn đến khó khăn cho người học trong việc ghi nhớ.

Tuy nhiên, người Việt chúng ta vẫn có một lợi thế khá lớn so với những người học tiếng Trung ở các quốc gia khác là tiếng Việt chúng ta có đến xấp xỉ 70% từ Hán Việt có phát âm gần giống với tiếng Hán. Trong quá trình học từ vựng tiếng Trung chúng ta nhớ thêm nghĩa Hán Việt của chữ đó liên kết với nhau sẽ tạo thêm nhiều từ vựng mới.

Tiếng Trung Toàn Diện trải qua quá trình giảng dạy cho học viên và nghiên cứu đã giúp nhiều bạn vượt qua nỗi sợ này và tìm thấy hứng thú trong việc học từ vựng bằng việc lồng ghép các câu chuyện vào từ vựng trong bài học, chia sẽ những bí kíp nhớ lâu các từ vựng đã được học trong những bài học thú vị.

4. Khó khăn về ngữ pháp tiếng Trung

Do bị ảnh hưởng từ Hán ngữ nên ngữ pháp tiếng Việt của chúng ta gần như là giống tiếng Trung, tuy vậy cũng không thể nói là giống hoàn toàn, vì vậy nếu bắt đầu học hay tự học tại nhà bạn có thể sẽ gặp khó khăn với một số ngữ pháp khó nhưng lại thường xuyên phải sử dụng trong tiếng Trung.

Đôi khi quy tắc ngữ pháp sẽ ngược lại với tiếng Việt, hoặc tư duy ngôn ngữ của người Trung Quốc cũng sẽ khác với người Việt chúng ta.

Ví dụ:

+ : “tôi”, : “của”, : “sách”

+ “我的书” nếu dịch theo nghĩa của từng chữ thì sẽ là “Tôi của sách” nhưng dịch đứng thì phải là “sách của tôi”.

Ví dụ đơn giản này đã khiến các bạn đau đầu rồi, vì vậy muốn học tốt phần ngữ pháp này thì bạn sẽ phải có người hướng dẫn chi tiết để hiểu rõ vấn đề và sử dụng thành thạo tiếng Trung nhé.

5. Khó khăn về giao tiếp phản xạ tiếng Trung

Với tiếng Anh, bạn có thể tìm những video trên youtube, xem phim,.... luyện nghe bằng phương pháp nghe thụ động. Nhưng với tiếng Trung đó là một điểm khó trong phần luyện nghe nếu bạn áp dụng phương pháp này. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc luyện nghe tiếng Trung ở giai đoạn mới bắt đầu. Hoặc nếu bạn có điều kiện, hãy đăng ký các khóa học giao tiếp tại các trung tâm tiếng Trung cùng những giáo viên bản địa để nâng cao trình độ nghe và phản xạ của bản thân.

Bạn cũng có thể cân nhắc, lựa chọn đọc một số trang báo của Trung Quốc. Hoặc xem video, xem phim, nghe nhạc có phụ đề và nghe radio để luyện thêm kỹ năng nghe ở nhà.

Học tiếng Trung Quốc lúc đầu có thể là một thách thức. Nhưng nếu bạn đam mê nó và quyết âm chinh phục nó thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua và trở nên dễ dàng hơn.

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được những khó khăn và tìm ra cách giải quyết khó khăn khi học tiếng Trung của bản thân. Chúc bạn học tốt và chinh phục được ngôn ngữ này.

Bình luận

Hotline

0973.330.143

call