logo
logo
Những lời khuyên khắc cốt ghi tâm dành cho người tự học tiếng Trung!

Những lời khuyên khắc cốt ghi tâm dành cho người tự học tiếng Trung!

Lời khuyên học tiếng Trung vô cùng hữu ích cho người học tiếng Trung Quốc

Dù bạn là người mới bắt đầu học tiếng Trung, hay đã học tiếng Trung từ lâu, việc có phương pháp học tiếng Trung đúng đắn để cải thiện khả năng tiếng Trung là vô cùng cần thiết. Ai cũng biết chúng ta cần luyện nghe và đọc nhiều, nhưng nghe thế nào, đọc thế nào để hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Hôm nay, qua bài viết này, Tiếng Trung Toàn Diện sẽ gửi đến bạn một số lời khuyên khi học tiếng Trung, hi vọng sẽ giúp các bạn học tiếng Trung tốt hơn!

1. Càng nghe nhiều tiếng Trung càng tốt

Trong những tháng đầu học tiếng Trung, bạn nên học cách đọc tiếng Trung - pinyin, hệ thống phiên âm chính thức của tiếng Trung. Sau khi học xong và nắm chắc phiên âm, bạn cần tập trung nghe tiếng Trung càng nhiều càng tốt để làm quen với ngôn ngữ. Bạn cần làm quen với sự khác biệt của các âm trong tiếng Trung, qua đó phân biệt được các âm, từ với nhau.

Ở giai đoạn này, việc học Hán tự thường hơi khó với những người mới bắt đầu, đặc biệt là những người học ngôn ngữ theo tiếng latinh, bởi bạn không thể hiểu hay tưởng tượng được ý nghĩa của từng chữ. Do đó, Hán tự không phải là trọng tâm khi mới bắt đầu.

Khi mới học, bạn có thể nghe những nội dung mà mình hứng thú, xem phim, nghe nhạc đều được. Mới đầu bạn sẽ thấy rất khó để theo kịp tốc độ hội thoại của bài nghe. Tuy nhiên, chỉ sau một tháng, bạn sẽ dần bắt kịp với tốc độ của người nói và dần hiểu được nội dung của bài. Với việc bắt đầu có thể hiểu nội dung tiếng Trung, bạn dần tự xây dựng được động lực học, điều quan trọng cho những giai đoạn học tập về sau.

2. Hán tự rất quan trọng

Học Hán tự tiếng Trung là bước khó khăn nhất mà bạn phải trải qua. Tuy nhiên, sau khi vượt qua được trở ngại lớn này, bạn sẽ có thể tiếp cận được một trong những nền văn hóa lớn và có lịch sử lâu đời nhất thế giới.

Với lượng chữ Hán đồ sộ, bạn cần luyện tập mỗi ngày. Dù dùng phương pháp học nào, bạn nên dành ra tối thiểu 30-60 phút mỗi ngày để tập trung luyện tập. Học ngoại ngữ không có cách nào khác ngoài việc chăm chỉ luyện đi luyện lại.

Dần dần, việc học hán tự mới sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn có thể kết hợp những từ đã biết để tạo ra từ mới, qua đó hỗ trợ việc ghi nhớ từ. Đặc biệt, với hệ chữ cái tượng hình như tiếng Trung, trong mỗi từ sẽ có những bộ chữ, thành phần nhỏ kết hợp với nhau để tạo ra từ mới.

3. Không cần quá quan trọng ngữ pháp

Đôi khi một vài mẫu câu đơn giản có thể giúp bạn giao tiếp rất nhiều nội dung khác nhau. 

Chúng ta nên quen với các mẫu giao tiếp, cách người Trung Quốc sử dụng ngôn ngữ trong thực tế thay vì dành quá nhiều thời gian tìm hiểu ngữ pháp. Thậm chí đến người Trung Quốc đôi khi cũng "đi ngược lại" với ngữ pháp cứng nhắc trong sách vở. Suy cho cùng, chúng ta đang học giao tiếp, học cách sử dụng một ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ chứ không phải áp dụng máy móc theo công thức riêng.

4. Đọc thật nhiều, đọc mọi lúc mọi nơi

Bạn nên đọc bất cứ thứ gì có thể bằng tiếng Trung, đọc mọi lúc, mọi nơi. Bạn có thể đọc các cuốn sách về các chủ đề như chính trị, lịch sử, văn hóa Trung Quốc, với chú thích từ mới tiếng Trung ở cuối mỗi chương, điều vô cùng hữu ích và giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian tra cứu từ điển.

Sau đó, bạn dần sẽ xây dựng được vốn từ để có thể đọc sách tiếng Trung mà không cần tra cứu từ mới quá thường xuyên. Dĩ nhiên, bạn vẫn sẽ gặp nhiều từ mới, nhưng khi đọc, bạn có thể đoán nghĩa rồi bỏ qua những từ này để tập trung vào nội dung chính của bài đọc. Sau 7-8 tháng luyện tập như vậy, bạn có thể đọc được quyển tiểu thuyết toàn chữ Hán đầu tiên.

5. Luyện tập phát âm theo nhịp điệu ngôn ngữ

Việc đọc và học trên giấy có thể giúp bạn tăng vốn từ vựng và hiểu nhiều nội dung hơn, tuy nhiên chỉ có việc nghe và nói mới có thể giúp bạn liên kết với ngôn ngữ và sử dụng thành thạo.

Một trong những khó khăn lớn nhất của việc học tiếng Trung là thanh điệu, với 4 thanh. Để có thể phát âm và giao tiếp tự nhiên, bạn cần luyện nghe người bản ngữ nói thật nhiều, để làm chủ thanh điệu và nhịp điệu khi giao tiếp trong tiếng Trung.

Để luyện nghe nhịp điệu, bạn có thể xem các chương trình hí kịch, diễn hài, bởi khi xem các chương trình này, các nghệ sĩ thường cường điệu hóa vào nhịp điệu, các phát âm ngôn ngữ, khiến người nghe dễ nhận ra và dễ hiểu.

6. Đừng ngại nói

Bạn cần luyện nói rất nhiều để thành thạo phát âm tiếng Trung. Để bắt đầu, bạn có thể luyện tập bằng cách nhại theo nội dung mà bạn nghe được, bắt chước cách phát âm một cách tốt nhất có thể. Đừng quá lo về việc phải phát âm chính xác từng chữ, vì điều này sẽ dần được cải thiện khi bạn quen hơn với tiếng Trung.

Khi nói, bạn đừng lo sợ việc nói sai. Hãy tận dụng tất cả vốn từ, cách biểu đạt mà bạn đã học được để truyền tải ý tưởng tốt nhất có thể. Việc sai sót là đương nhiên, nhưng, khi nói càng nhiều, bạn sẽ ít mắc lỗi sai hơn.

Trên đây, Tiếng Trung Toàn Diện gửi đến bạn các lưu ý để giúp bạn học tiếng Trung dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Hotline

0973.330.143

call