logo
logo
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI GIAO TIẾP, QUA LẠI, TIẾP XÚC VÀ CHUNG SỐNG VỚI NGƯỜI TRUNG QUỐC

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI GIAO TIẾP, QUA LẠI, TIẾP XÚC VÀ CHUNG SỐNG VỚI NGƯỜI TRUNG QUỐC

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI GIAO TIẾP, QUA LẠI, TIẾP XÚC VÀ CHUNG SỐNG VỚI NGƯỜI TRUNG QUỐC:

1. Không dùng chung cốc, chai nước, bát... vì họ không có thói quen dùng chung, ăn hay uống chung đồ với người khác.

2. Cho hoa quả
Ví dụ như quả quýt, không bẻ đôi một nửa cho họ, mà hãy cho cả quả hoặc không thì không cho, đối với những loại quả nhỏ (trừ những quả to như dưa hấu thì phải cắt ra san sẻ là đương nhiên).

3. Khi ăn cơm, họ không có thói quen xới cơm, đánh cơm, đảo cơm lên, mà họ sắn từng góc cơm. và họ cũng không có thói quen nhờ người khác đơm cơm, mà ai ăn hết thì người đó tự đi lấy cơm.

4. Khi ăn trên bàn tiệc, không đổi đầu đũa to để gắp thức ăn cho họ, mà ở đó họ dùng một cái gọi là Đũa dùng chung, thìa dùng chung, cái này chỉ chuyên dùng để gắp chung cho người khác, chứ đũa mình đang dùng, thì không được gắp thức ăn cho người khác, cho dù là có đổi đầu đũa đi chăng nữa.

5. Cốc, chén, bát, đĩa, đều cần phải tráng rửa qua nước sôi nóng.

6. Khi ăn xong, không dùng đũa quẹt miệng, trước mặt họ.

7. Khi ăn cá, không được lật bụng cá, vì người TQ quan niệm rằng: cá giống như chiếc thuyền, mà lật cá có nghĩa là lật thuyền, như vậy là điều chẳng lành.

8. Người TQ không mời ăn cơm như chúng ta, ai chức vị, vai vế cao hơn, thì người đó động đũa trước.

9. Họ không có thói quen ngồi dưới đất có trải chiếu, ăn uống đều ngồi vào bàn ghế ăn, vì họ rất khó khoanh chân.

10. Món ăn của họ đa số là các món hầm, ninh, sào, nhiều dầu mỡ. Họ cũng không có thói quen ăn rau sống, thức ăn sống hoặc tái, đều thích ăn đồ mềm và nhừ, dễ nuốt chứ không cứng hoặc quá dai như mình.

11. Khi mới quen, nên xưng hô với họ bằng 您, kể cả nhìn họ còn trẻ ngang bằng hoặc ít hơn mình một vài tuổi.

12. Một số nhà hàng TQ, trước khi dâng món lên, họ sẽ dâng ấm trà ra trước, để tráng bát đĩa, ta từ từ quan sát, chứ không nên vội vàng thấy ấm trà mà rót ra cốc để uống.

13. Họ không ăn được, cũng không ngửi được mùi của nước mắm, mắm tôm và trứng vịt lộn, nên tuyệt đối không mời. Mà thay vào đó hãy gọi cho họ bát tương hoặc xì dầu.

14. Tính cách của họ kín đáo, đều không thích hỏi, không thích ghe và không có nhu cầu tìm hiểu về chuyện riêng tư, đời tư, hay xen vào chuyện của người khác, nhất là khi mới quen, họ tuyệt đối không hỏi kỹ về cuộc sống đời tư.

15. Không nói bàn, tranh luận về chuyện chính trị, vấn đề lịch sử của hai đất nước, vì chúng ta chỉ là dân thường, nói ra cũng không giải quyết được điều gì. và không nói xấu đất nước họ, cũng như không để họ nói xấu đất nước mình, mà hãy nói cho họ hiểu đúng đắn hơn về nước mình.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất, xin vui lòng chia sẻ với chúng tôi!
Tiếng Trung Toàn Diện - Dạy và học tiếng Trung một cách Toàn Diện!
</div>
                    <div class=

28/05/2021

Bình luận

Hotline

0973.330.143

call