logo
logo
Những điều bạn cần biết khi du học Trung Quốc

Những điều bạn cần biết khi du học Trung Quốc

Người Trung Quốc với bề dày lịch sử hơn 4.000 năm đã có nhiều phát minh ở mọi lĩnh vực, bao gồm kinh doanh, thiên văn học, võ thuật, triết học và toán học, đóng góp nhiều cho các nghiên cứu nghệ thuật, văn học, tôn giáo và hơn thế nữa. Có thể ban đầu bạn sẽ khó thích nghi với văn hóa Trung Quốc, nhưng dần dà theo thời gian, đất nước này sẽ cho bạn những trải nghiệm văn hóa phong phú, và rồi bạn sẽ nhận ra học tập ở Trung Quốc là một trải nghiệm “vô song” không thể so sánh.

I. Những điều thú vị khi du học Trung Quốc

1. Tổng quan

Tên chính thức:

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Thủ đô:                       

Bắc Kinh

Diện tích:                   

9,596,961 km2

Dân số:                       

~ 1,376 triệu người

Ngôn ngữ:                  

Tiếng Trung

Tiền tệ:                       

Nhân dân tệ (CNY)

Các thành phố lớn:     

Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Quyến, Quảng Châu

2.  Khí hậu – Tự nhiên

Trung Quốc là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới (chỉ sau nước Nga) chiếm phần lớn khu vực Đông Á, có đường biên giới dài tiếp giáp nhiều nước.

Vốn sở hữu lãnh thổ rộng lớn nên Trung Quốc có cảnh quan thiên nhiên vô cùng đa dạng. Khí hậu Trung Quốc phần lớn là mùa khôgió mùa ẩm, dẫn tới sự khác biệt khá lớn giữa mùa đông và mùa hạ, giữa các khu vực, vùng địa hình. Tuy nhiên nhìn chung, khí hậu tại các thành phố lớn của Trung Quốc không quá khác biệt so với Việt Nam với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt. Nhiệt độ trung bình tại Bắc Kinh vào mùa hè khoảng 23°C – 28°C; vào mùa đông khoảng – 1°C – 5°C. Chính nhờ đó mà tới Trung Quốc, các bạn sinh viên sẽ có thể tận hưởng những ngày nắng ấm vàng ươm, đồng thời cũng có cơ hội thử chạm vào tuyết hay vui chơi dưới tuyết – trải nghiệm mà các bạn chưa từng có tại Việt Nam.

Khí hậu Trung Quốc là mùa khô và gió mùa ẩm

3. Kinh tế – Xã hội

Trung Quốc hiện tại đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế, trở thành một cường quốc lớn mạnh. Giao thương giữa Trung Quốc và các nước khác ngày càng phát triển, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế ở khu vực. Chính vì thế, Trung Quốc trở thành điểm đến lí tưởng để du học với nhiều ngành nghề: Sản xuất, may mặc, vận tải, cơ khí…

Bên cạnh đó, là quốc gia có dân số đông nhất thế giới với những ảnh hưởng đáng kể tới kinh tế các nước, tiếng Trung hiện tại đang được coi là một trong ba thứ tiếng được sử dụng nhiều nhất. Đặc biệt với sự giao thương mạnh mẽ của Việt Nam và Trung Quốc hiện nay, việc thành thạo tiếng Trung sẽ mang lại cho các bạn sinh viên rất nhiều cơ hội rộng mở.

4. Giáo dục – Đào tạo

Nền giáo dục Trung Quốc hiện tại đang ngày càng phát triển theo xu hướng của các quốc gia phương Tây. Các trường Đại học tại đây đều được chú trọng đầu tư với quy mô lớn, đào tạo tổng hợp nhiều khoa và ngành nghề khác nhau. Chất lượng giáo dục và chương trình đào tạo của các trường tại Trung Quốc cũng được thay đổi theo kịp sự phát triển của nền kinh tế, ngày càng thu hút số lượng lớn sinh viên từ các quốc gia khác đến học tập và làm việc.

Theo thống kê trong riêng năm 2014, đã có đến 377.954 sinh viên quốc tế đến học tập tại Trung Quốc.

Các trường học tại Trung Quốc đều được áp dụng tiêu chuẩn chất lượng giáo dục, chính vì thế nên dù bạn học ở bất kì đâu tại Trung Quốc, thì bạn đều nhận được nền giáo dục hàng đầu. Điều quan trọng là bạn nên tìm hiểu để chọn lựa ngôi trường phù hợp nhất với mình nhé!!!

Giáo dục trung quốc

 5. Cơ hội nghề nghiệp

Trung Quốc hiện nay đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn đứng thứ hai toàn cầu, tạo nên vô số cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế theo học tại đây. Để được làm việc tại Trung Quốc sau tốt nghiệp, bạn có thể sẽ cần phải nói được tiếng Trung Quốc và hiểu biết cơ bản về văn hóa Trung Quốc.

Vì thế, việc học tập ở đây sẽ cho bạn thời gian để học hỏi ngôn ngữ, văn hóa và giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về thị trường việc làm, cho bạn lơn thế khi cạnh tranh tìm việc làm. Vì Trung Quốc là một trong những nước hàng đầu thế giới, trải nghiệm làm việc tại các công ty Trung Quốc sẽ cho bạn cơ hội để thành công ở hầu hết mọi nền kinh tế lớn toàn cầu. 

 6. Chi phí sinh hoạt

So sánh với Mỹ, Anh và Nhật Bản, chi phí sinh hoạt hàng ngày tại Trung Quốc thấp hơn đáng kể. Bạn có thể có bữa ăn thịnh soạn với khoảng 2 đến 3 bảng Anh và di chuyển bằng các phương tiện công cộng sẽ chỉ tốn khoảng 50 xu. Visa sinh viên có thể tốn đến 75 bảng nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với ở Anh.

Tiền thuê nhà, vốn là khoản chi phí tốn kém nhất khi du học Trung Quốc, cũng không hề đắt. Giá thuê nhà trung bình cho căn hộ 3 phòng ngủ ở Bắc Kinh – thành phố thủ đô – chỉ khoảng 112 bảng Anh mỗi tháng.  

Khoản chi

Chi phí/ tháng

Nhà ở

800 – 1,000 CNY

Ăn uống

600 – 1,000 CNY

Điện nước/ Điện thoại/ Đi lại

150 – 200 CNY

Mua sắm, giải trí

800 – 1,000 CNY

TỔNG

2,350 – 3,200 CNY

Nói chung chi phí khi du học tại Trung Quốc khá rẻ hơn các nước khác. Trung bình chỉ cần từ 5 -7 triệu là bạn đã có đủ phí sinh hoạt trong một tháng rồi, dĩ nhiên khi chi tiêu hợp lý thì bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn. Nói chung đồ ăn Trung Quốc cũng khá dễ ăn, hơn nữa nền văn hóa ẩm thực của Trung Hoa cũng đã hội nhập với ẩm thực Việt nên không quá xa lạ với các bạn.

 • Loại hình nhà ở:

Khi các bạn du học tại Trung Quốc có thể lựa chọn ở tại ký túc xá của trường để thuận tiện hơn cho việc đi lại, đồng thời có thể giao lưu với các bạn sinh viên khác. Hơn nữa cơ sở vật chất tại ký túc xá đều rất hiện đại rộng rãi, đầy đủ tiện nghi và bàn ghế để các bạn nghỉ ngơi và học tập. Ngoài ra, bạn có thể thuê phòng ở ngoài nếu muốn.

Chi phí sinh hoạt

 • Đời sống sinh viên:

Như đã nói ở trên, do văn hóa Việt và Trung khá tương đồng, nên việc hòa nhập cuộc sống mới của các bạn sinh viên vô cùng dễ dàng. Bạn có thể đi thăm quan thành phố và thưởng thức thực phẩm Trung Hoa, hay thăm các ngôi chùa cổ kính hoặc mua sắm tại các khu chợ vào thời gian ngoài giờ học. Vào dịp nghỉ lễ, bạn hoàn toàn có thể tới khám phá những địa danh nổi tiếng nơi đây. Hệ thống giao thông công cộng tại Trung Quốc cũng được đầu tư với chất lượng cao, giúp bạn dễ dàng thực hiện những chuyến du lịch ngắn này.

II. Điều kiện du học Trung Quốc cần những gì?

Hiện nay Trung Quốc là một trong những địa điểm du học hấp dẫn của các sinh viên trên thế giới và đặc biệt là Việt Nam. Nếu như đi du học phương tây chi phí đi lại hay ăn ở khá là đắt đỏ thì ở Trung Quốc lại ngược lại hoàn toàn.  Bên cạnh những ưu điểm về địa lí gần và chi phí sinh hoạt tiết kiệm, đông đảo các bạn học sinh Việt Nam lựa chọn điểm đến du học này vì thủ tục hồ sơ nhanh gọn và không quá khó khăn. Dưới đây là một số thông tin về điều kiện du học trung Quốc và danh mục hồ sơ cần chuẩn bị khi du học Trung Quốc.

1. Điều kiện đăng ký

 • Người xét tuyển không mang quốc tịch Trung Quốc và có sức khỏe tốt
 • Học sinh đã tốt nghiệp THPT
 • Đang là sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam
 • Những người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ
 • Học lực trung bình khá trở lên

2. Hồ sơ du học Trung Quốc cần chuẩn bị

 • 4 ảnh 4×6 nền trắng
 • Mẫu đơn xin visa: điền đầy đủ thông tin vào tờ khai xin visa
 • Bằng tốt nghiệp cao nhất
 • Học bạ hoặc bảng điểm cao nhất
 • Chứng chỉ HSK (Nếu có)
 • Thư mời nhập học của trường đại học Trung Quốc
 • Giấy khám sức khỏe (kết quả khám bệnh này sẽ có giá trị trong vòng 6 tháng)
 • Hộ chiếu (còn hạn tối thiểu 6 tháng)

3. Xin visa

Xin visa là một khâu quan trọng quyết định việc du học của bạn thành công hay thất bại. Nếu xin visa tới Mỹ hay các nước Châu Âu yêu cầu tương đối khắt khe thì ngược lại, bạn có thể thông qua các công ty du lịch hoặc trực tiếp tới đại sứ quán Trung Quốc (Hà Nội) hoặc lãnh sự quán Trung Quốc (Tp. HCM) để làm thủ tục xin cấp visa một cách dễ dàng.

Thông thường lãnh sứ quán sẽ cấp cho bạn visa du lịch có giá trị trong 1 tháng. Sau khi nhập học, tùy theo dự định học tập của bạn mà trường bạn theo học sẽ giúp gia hạn visa (thông thường từ 6 tháng – 1 năm).

Ngoài ra bạn sẽ phải trải qua những kỳ kiểm tra sức khỏe bắt buộc, và nếu mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi thì bạn sẽ bị buộc về nước ngay lập tức.

Lưu ý: Bạn phải nhớ thời điểm visa của mình hết hiệu lực, nếu không bạn sẽ phải trả số tiền phạt từ 500 - 5000 tệ (tức khoảng 1,2 triệu đến 12 triệu đồng) hoặc bị trục xuất.

du học trung quốc

4. Nền tảng ngôn ngữ

Ngôn ngữ cũng là một rào cản rất khó vượt qua cho những ai lần đầu tiếp xúc với tiếng Trung. Hầu hết các trường đại học Trung Quốc đều giảng dạy bằng tiếng phổ thông, nhưng bên ngoài trường học người dân lại thường giao tiếp bằng tiếng bản địa. Nhưng bạn đừng lo lắng, chỉ sau vài ba tháng là bạn có thể quen với môi trường mới rồi, bạn có thể sử dụng thành thạo cả tiếng địa phương nữa ấy chứ. Tại Trung Quốc, mức độ học tiếng được cấp theo bằng chứng chỉ HSK - chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Hán dành cho đối tượng học tiếng Trung.

Chứng chỉ HSK gồm 6 cấp bậc từ HSK 1 đến HSK 6 tương ứng năng lực tăng từ thấp lên cao:

 • HSK 1- 2 : trình độ sơ cấp thấp, chưa được cấp chứng chỉ.
 • HSK 3- 4 : trình độ sơ cấp Trung, bắt đầu có thể thi chứng chỉ từ HSK 3
 • HSK 5- 6 : trình độ cao cấp.

Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới và có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp.

Chúc các bạn thành công. Hy vọng bài viết này của Tiếng Trung Toàn Diện sẽ là hành trang hữu ích để các bạn tham khảo khi đang có dự định đến với đất nước Trung Hoa.

 

Bình luận

Hotline

0973.330.143

call